Mancala (มันคาลา) เรียนรู้วิธีการเล่น เพื่อเสริมสร้างการมีทักษะ การคิดเชิงกลยุทธ์

Mancala

Mancala (มันคาลา) เรียนรู้วิธีการเล่น เพื่อเสริมสร้างทักษะ การคิดเชิงกลยุทธ์

Mancala หากคุณกำลังมองหา Board Game หรือเกมกระดานแบบโฮมเมด ที่คุณสามารถเล่นร่วมกับครอบครัวของคุณ ในขณะที่เสริมสร้างทักษะ การนับและการคิดเชิงกลยุทธ์ ให้ลองเล่นเกมโบราณของมันคาลา

เกมดังกล่าวอาจมีต้นกำเนิดในสมัยโบราณ แต่รูปแบบต่าง ๆ ยังคงได้รับความนิยม ในทุกวันนี้ทั่วทั้งแอฟริกา และตะวันออกกลาง คุณสามารถจำลองเกม ได้ที่บ้านด้วยวัสดุง่าย ๆ 2-3 อย่างที่คุณอาจมีอยู่แล้ว

Mancala

Mancalaประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของ มันคาลาเป็นเกมที่ผู้เล่น “หว่าน” และ “จับ” เมล็ดพืช

นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า มันคาลา อาจมีต้นกำเนิดมาจาก อารยธรรมอันรุ่งโรจน์ โดยเป็นเทคนิคการเก็บบันทึก พิธีกรรมการเก็บเกี่ยว หรือเครื่องมือทำนายดวงชะตา มีหลักฐานว่า เกมนี้เล่นเมื่อหลายพันปีก่อนใน Sumeria โบราณ (ปัจจุบันคืออิรัก) ในซูดานโบราณ บนแม่น้ำไนล์ตอนบนและอียิปต์

กระดานเกม mancala โบราณถูกค้นพบในซิมบับเว ยูกันดา และกานา มันคาลาเดินทางไปที่สหรัฐอเมริกา เมื่อชาวแอฟริกันที่เป็นทาสเข้ามาเล่นเกม

Mancala game กฎพื้นฐานของมันคาลา

มีหลายสิบเวอร์ชันของ มันคาลาที่เล่นทั่วโลก เป็นเกมประเภทหนึ่ง แต่ไม่ใช่แบรนด์ หรือเกมที่เป็นเครื่องหมายการค้า คุณจะพบเวอร์ชันพื้นฐานของเกมที่รู้จักกันในชื่อมันคาลา 2 ระดับ วัตถุประสงค์คือ การจับก้อนหินมากกว่าคู่ต่อสู้ของคุณ

รายการที่คุณต้องการ

มีรายการสั้น ๆ ที่คุณจะต้องเล่นเกม คุณจะต้องใช้กระดานมังคาลา ซึ่งประกอบด้วย 2 แถว แถวละ 6 รูหรือเป็นหลุม หากคุณไม่มีกระดานมันคาลาที่ซื้อจากร้านค้า คุณสามารถใช้กล่องไข่เปล่าแทนได้ คุณจะต้องมีชามซีเรียลเล็ก ๆ 1 ชามเรียกว่ามันคาลา ก็ได้สำหรับผู้เล่นแต่ละคน คุณจะต้องใช้ลูกหิน ชิป หรือหินสีใดก็ได้ 48 ลูก คุณสามารถใช้เงิน หรือเหรียญอื่นแทนได้

กำลังตั้งค่าเกม

ผู้เล่นแต่ละคน นั่งตรงข้ามกัน โดยหันหน้าไปทางด้านยาว ของกระดานหรือกล่องไข่ ตั้งค่าโดยให้ 24 สโตนแก่ผู้เล่นแต่ละคน ผู้เล่นวางหิน 4 ก้อนลงในแต่ละหลุม (หรือที่เรียกว่าหลุมหรือกระเป๋า) ใกล้กับพวกเขามากที่สุด ชามหรือมันคาลา วางอยู่ทางด้านขวาของกระดาน หรือกล่องไข่และยังคงไม่มีก้อนหิน

Mancala

mancala วิธีเล่น

ตัดสินใจว่าใครจะชนะก่อน ด้วยการพลิกเหรียญหรือวิธีอื่น มี 3 ขั้นตอนในการเล่นเกม แต่ละเกมใช้เวลาประมาณ 5 ถึง 10 นาที

1. วางหิน 4 ก้อนในแต่ละหลุม

2. ผู้เล่นที่เริ่มต้นคว้าหินทั้งหมดจากรูข้างหนึ่ง แล้วหย่อนหินทีละก้อน ลงในแต่ละหลุมรอบกระดาน ในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา หากผู้เล่นผ่านชามมันคาลา เขาหรือเธอจะวางหินไว้ที่นั่นด้วย เมื่อผู้เล่นไม่มีก้อนหินอยู่ในมือแล้ว ก็เป็นตาของอีกฝ่าย ที่จะทำแบบเดียวกัน

3. หากผู้เล่นมีหินมากพอ ที่จะตีร้านค้าของตนเองได้ พวกเขาจะวางหินลงไป หากเป็นหินก้อนสุดท้ายของผู้เล่น พวกเขาจะได้รับเทิร์นฟรีอีกครั้ง หากคุณผ่านร้านค้าของผู้เล่นคนอื่น ในเทิร์นของคุณ คุณจะไม่วางหินในหลุมของพวกเขา

4. เกมจะจบลง เมื่อผู้เล่นคนหนึ่งล้างหินที่ ด้านข้างของพวกเขา จากนั้นผู้เล่นอีกคน จะหยิบก้อนหินทั้งหมด ที่อยู่ด้านข้างของตัวเอง แล้ววางลงในชาม

5. ผู้ชนะของเกมคือ ผู้เล่นที่มีหินมากที่สุดในชามมันคาลา

คำแนะนำและเคล็ดลับในการเล่น มันคาลา

นี่คือจุดที่คณิตศาสตร์หรือ Mathplaygroumd Games และการคิดเชิงกลยุทธ์เข้ามาเล่น มีวิธีที่จะชนะที่มันคาลา แต่ต้องมีการวางแผนก่อน ที่คุณจะเคลื่อนไหวด้วยก้อนหินของคุณ การเล่นมันคาลา นั้นเหมือนกับการเล่นเกม Connect 4 ซึ่งต้องใช้การคิดเชิงกลยุทธ์เช่นกัน เก็บเทคนิคทั้ง 3 นี้ไว้ในขณะเล่นมันคาลา

  • รับเทิร์นฟรี : เมื่อวางก้อนหินลงในหลุม คุณสามารถวางหินลงในชามมันคาลา ของคุณเองได้ ถ้ามันเป็นหินก้อนสุดท้ายในมือคุณ คุณจะได้เทิร์นใหม่
  • รวบรวมหินให้มากขึ้น : วิธีหนึ่งในการสะสมหินให้มากขึ้น คือการวางหินก้อนสุดท้ายของคุณ ลงในรูที่ว่างบนกระดานของคุณอย่างมีกลยุทธ์ หากคุณจัดการได้ คุณจะสามารถเข้าถึงกระดาน และนำหินของคู่ต่อสู้ ที่อยู่ในหลุมตรงข้ามไปได้
  • คิดอย่างมีกลยุทธ์ : ถ้าคุณไปก่อน ให้หยิบก้อนหินในรูที่ 4 ห่างจากชามมันคาลา ของคุณ ด้วยวิธีนี้ คุณจะวางหิน ก้อนสุดท้ายในร้านของคุณ และคุณจะได้รับเทิร์นฟรี

กลยุทธ์พื้นฐานสำหรับ มันคาลา

มันคาลาเป็นเกมที่เก่าแก่ที่สุดเกมหนึ่งของโลก มีพื้นเพมาจากแอฟริกา เช่นเดียวกับเกมคลาสสิกหลาย ๆ เกมมีรูปแบบที่หลากหลาย ดังนั้นผู้เล่นควรแน่ใจว่า ได้ยอมรับกฎทั้งหมดล่วงหน้า

กลยุทธ์สำหรับการชนะในเกม Mancala

  • หากคุณกำลังจะไปก่อน การเริ่มต้นโดยหลุมที่ 3 ของคุณโดยทั่วไป ถือว่าเป็นการเปิดที่ดีที่สุด สิ่งนี้จะทำให้ ชิ้นส่วนสุดท้ายของคุณอยู่ในโซน มันคอลาของคุณ ไม่เพียงแต่ทำคะแนนให้คุณ

แต่ยังให้การเคลื่อนไหวครั้งที่ 2 แก่คุณทันที ก่อนที่เทิร์นของคุณจะจบลง (หากคุณไม่ได้เล่น บนกระดานมาตรฐานด้วยหิน 4 ก้อนต่อหลุม ให้เริ่มด้วยอะไรก็ตาม ที่ถือครองชิ้นสุดท้ายใน มันคาลาของคุณ)

Mancala

  • ในการย้ายครั้งที่ 2 ในเทิร์นของคุณ เมื่อไปครั้งแรก การย้ายที่ดีคือ การเล่นจากหลุมขวาสุด หรือขวาที่ 2 ของคุณ ท่าใดท่าหนึ่งเหล่านี้ จะทำให้หินหล่นลงในหลุมที่ 3 ของคู่ต่อสู้ ป้องกัน ไม่ให้พวกเขาทำท่าเปิดที่ดี แบบเดียวกับที่คุณเพิ่งทำ รูขวาสุดคือท่าที่ดีกว่า เพราะคุณต้องการให้ว่าง
  • เคลียร์หลุมขวาสุดของคุณ ในช่วงต้นเกม เนื่องจากรูขวาสุดของคุณ อยู่ติดกับโซนมันคาลา ของคุณโดยตรง เมื่อใดก็ตาม ที่คุณหยิบหินก้อนเดียว จากหลุมนั้นขณะเคลื่อนที่ คุณจะทำคะแนนทันที และได้ย้ายอีกครั้ง

ด้วยเหตุผลนี้ การเคลียร์หลุมนั้นให้หมดตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นกลยุทธ์ที่ทรงพลัง หลังจากที่คุณล้างหลุมแล้ว เมื่อใดก็ตามที่หินตกลงมา ท่าต่อไปของคุณ ควรวางหินนั้นลงในโซน ของคุณ มันคาลาเพื่อรับจุดว่างแล้วย้ายอีกครั้ง

  • หากเล่นตามกฎการยึด ให้สร้างรูว่างที่ด้านข้างของกระดาน วิธีนี้จะช่วยให้คุณ มีโอกาสมากขึ้น ในการจับก้อนหินของคู่ต่อสู้ โดยจบเทิร์นหนึ่งในนั้น การจับกองหินนั้นทรงพลังมาก
  • หากคุณกำลังเล่นกับกฎการยึดครอง ให้ระวังทุกครั้ง ที่คู่ต่อสู้มีหลุมว่าง ตรงข้ามกับก้อนหิน จำนวนมากของคุณ หากก้อนหินก้อนสุดท้าย ตกลงมาที่นั่น คุณอาจสูญเสียก้อนหินเหล่านั้นทั้งหมด

คุณสามารถระวังสิ่งนี้ได้ โดยการนับหินในหลุมอื่น เพื่อให้แน่ใจว่า คู่ต่อสู้ไม่สามารถ ลงหินก้อนสุดท้ายในจุดนั้นได้ หากหลุมใดหลุมหนึ่ง ของคุณเต็มไปด้วยหิน ท่าต่อไปของคุณ อาจเป็นการเติมหลุมว่าง หรือเล่นหินจากหลุมเต็ม ของคุณเป็นการป้องกัน

  • หากคุณไม่ได้เล่นกับกฎการยึดครอง กลยุทธ์ง่าย ๆ คือการเลือกหลุม ที่กระดานข้างคุณ และอย่าเล่นหินใด ๆ จากหลุมนั้นหากคุณสามารถ ทำให้คู่ต่อสู้ของคุณ หมดหินได้ก่อน สิ่งนี้รับรองว่า หินทุกก้อนที่ตกลงบนจุดนั้น จะเป็นของคุณเมื่อจบเกม
  • มองหาโอกาสที่จะทำคะแนน มันคาลาอย่างรวดเร็ว แล้วทำการเคลื่อนไหวพิเศษ เว้นแต่ว่ามันจะทำลาย โอกาสของคุณในการยึดครอง มักจะเป็นการดี ที่จะเก็บจุดว่าง แล้วย้ายอีกครั้ง

หากคุณเล่นจากหลุมใดก็ตามที่จบลงที่ มันคาลาของคุณ คุณจะไม่เพียงทำคะแนนได้มาก และได้รับการ เคลื่อนไหวพิเศษเท่านั้น แต่คุณยังจะหลีกเลี่ยง ไม่ให้มีหินจำนวนมาก สะสมอยู่ในหลุมข้างคุณ ที่คุณต้องเล่น ด้านคู่ต่อสู้ของคุณ

สามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ รีวิวบอร์ดเกม หรือ บทความบอร์ดเกม


เรียบเรียง BOMEBAMB