Ultimate Werewolf เกมล่าปริศนามนุษย์หมาป่า สุดยอดปาร์ตี้เกมที่ทุกกลุ่มต้องเล่น

Ultimate Werewolf

Ultimate Werewolf สุดยอดเกมจับโกหก มนุษย์หมาป่าคือใคร?

Ultimate Werewolf หลายๆ คนอาจจะดูภาพเกมแล้ว รู้สึกเฉยๆ หรือรูปแบบไม่ค่อยน่าเล่น แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนลย ว่าถ้าได้ลองเล่นแล้ว ชอบจนติดหนึบแน่นอน! กับสุดยอดเกมล่าปริศนา จากคำโกหกหลอกลวง และค้นหาคนที่ เป็นมนุษย์หมาป่า

สำหรับใครก็ตาม ที่กำลังหาอะไรเล่น แต่ไม่รู้จะเล่นอะไรดี ลองเปลี่ยนมาเล่น บอร์ดเกมสุดแสน จะคลาสสิกนี้ดู!! werewolf บอร์ดเกม ซึ่งบอร์ดเกมนี้ ขึ้นชื่อในของเรื่องของ การตอแหลยืนหนึ่ง และการทำลายมิตรภาพ

ด้วยตัวบอร์ดเกมนี้ จัดว่าอยู่ในหมวดหมู่ ‘Bluffing game’ หรือภาษาไทยคือ เกมจับโกหก ที่จะต้องใช้วาทศิลป์ ในการโกหกให้เนียน และเก็บข้อมูลรอบๆ ตัวให้ดี ว่าเพื่อนมีท่าทาง มีพิรุธมากน้อยแค่ไหน

ซึ่งโดยเฉพาะยิ่งใน เวอร์ชั่นใหม่ Deluxe จะมีการเพิ่มบทบาทพิเศษใหม่ๆ เข้ามาเยอะแยะมากมาย และรองรับคนเล่น จากทั้งหมด 65 คน เป็นรองรับได้มากที่สุด 75 คนกันเลยทีเดียว

Ultimate Werewolf

Ultimate Werewolf คืออะไร? ทำไมผู้คนถึงชอบเล่น?

เกมบลัฟฟิ่ง จับโกหกเพื่อนๆ เพื่อตามหาหมาป่าที่ แฝงอยู่ภายในชาวบ้าน ซึ่งถ้ามีผู้เล่น เยอะมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทวีความสนุก มากขึ้นเท่านั้น เพราะด้วยการใช้วาทศิลป์ ในการโกหกและ การวิเคราะห์ เก็บข้อมูลของเพื่อนๆ ก็เพิ่มมากขึ้นด้วย

ทำให้ต้องตามหาหมาป่า ได้ยากยิ่งขึ้นด้วย จะทำให้เกมที่มีคนเยอะๆ ท้าทายขึ้นมามาก การ์ดแวร์วูฟภาษาไทย อย่างไรก็ตาม เกมนี้ถือว่าเป็น เกมฮิตระดับโลก เพราะด้วยความเป็น เอกลักษณืของเกม ที่ต้องโกหกให้เป็น และจับผิดเพื่อนให้ได้!!

อธิบายเนื้อเรื่องหลักของเกม วิธีการเล่นเกมนี้ มีบทบาทอะไรบ้าง?

เนื้อเรื่องหลัก

เป็นเกมที่จำลอง สถานการณ์ของ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ออกห่างจากตัวเมือง และผู้คนที่รู้จัก กันในนามของ “ชาวบ้าน (Village)” อยู่อย่างมีความสุข ซึ่งจะมีตำนาน เกี่ยวกับหมู่บ้านที่รู้ๆ กันอยู่แล้ว่ามี “มนุษย์หมาป่า (Werewolf)” ที่จะออกมา ตามฆ่าคนภายในหมู่บ้าน ด้วยความหิวกระหาย

ซึ่งตัวจริงของมนุษย์มหาป่า ก็คือผู้คนที่แฝงตัว อยู่ภายในหมู่บ้าน และจะกลายร่าง เป็นหมาป่าในตอนกลางคืน เพื่ออกล่าคน แต่เมื่ออยู่ในช่วงกลางวัน ก็จะกลายเป็นมนุษย์ปกติ เหมือนชาวบ้าน จนไม่สามารถ แยกไม่ออกเลย

อย่างไรก็ตาม เกมล่าปริศนามนุษย์หมาป่า มีชาวบ้านกลุ่มนึง ที่สามารถรับรู้ ถึงความผิดปกตินั่งได้ นั่นก็คือ “ผู้หยั่งรู้ (Seer)” ที่จะสามารถทำนายได้ ว่าคนไหนเป็น มนุษย์หมาป่าในแต่ละคืน แต่ไม่สามารถที่จะ บอกกับชาวบ้านตรงๆ ได้เพราะมนุษย์มหาป่า อาจจะตามฆ่าในคืนนั้น

วิธีในการฆ่าหมาป่า มีอยู่วิธีเดียวเท่านั้น คือการเผาในตอน ช่วงกลางวันเท่านั้น และจะสามารถเผาได้ ต้องมีชาวบ้านคนใด คนหนึ่งถูกโหวตมากที่สุด เมื่อคนนั้นจากไป ก็จะเผยธาตุแท้ ว่าเขาเป็นใคร? เป็นหมาป่าใน คราบมนุษย์หรือไม่

Ultimate Werewolf

วิธีเล่น werewolf บอร์ดเกม วิธีการเล่นเกม

วิธีการเล่นนั้น ไม่มีอะไรเข้าใจยากนัก เริ่มจาก “Moderator” หรือผู้ดำเนินเกมนั้น สุ่มแจกบทบาท โดยให้กับเพื่อนๆ ภายในกลุ่มของเรา จับไพ่ใบใดก็ได้ เมื่อเราได้ใบบทบาทนั้นๆ แล้วก็ต้องเก็บไว้ ห้ามบอกใครเด็ดขาด

ซึ่งในแต่ละบทบาท ก็จะมีความสามารถ แตกต่างกันออกไป หรือบางบทบาทก็ไม่มี ultimate werewolf rules โดยในระหว่าง การเล่นเกมนั้น จะมีการแบ่งออก เป็นทั้งหมด 2 ช่วงเวลาคือ กลางวันและกลางคืน

 • กลางวัน; เป็นช่วงเวลา สำหรับชาวบ้านออก มาพูดคุยหารือกัน ให้ข้อมูลต่างๆ ที่รู้ และต้องทำการโหวต ฆ่าคนที่สงสัยว่าเป็น มนุษย์หมาป่าหรือไม่
 • กลางคืน; เป็นช่วงเวลา สำหรับการแสดงผล ของความสามารถในไพ่นั้นๆ และเป็นเวลาเดียวกัน กับการออกล่าของ มนุษย์หมาป่าด้วย โดยทุกๆ คนจะต้องหลับตา เพื่อไม่สามารถเห็น บทบาทอีกคนได้ เมื่อให้สัญญาณกับ Moderator

ในการให้สัญญากับ Moderator นั้นคนที่เป็นหมาป่า สามารถชี้คนที่ ต้องการจะฆ่า ส่วนคนที่ได้รับผู้หยั่งรู้ จะชี้ถามว่าคนนี้ ใช่หมาป่าหรือไม่ จากนั้น moderator จะให้สัญญาณกลับ ว่าใช่หรือไม่ใช่

ซึ่งตัวเกมจะดำเนิน ไปแบบวันต่อวัน ที่จะต้องมีผู้เล่น โดนคัดเลือกออกไป หรือโดนฆ่าสังหารออกไป อย่างต่อเนื่อง และจบไปตามเงื่อนไขต่างๆ ตามผู้คนที่ใช้ความสามารถ ขอไพ่ที่ได้นั้นๆ ในแต่ละคืน ซึ่งในแต่ละคืนทุก ๆ บทบาทจะต้องแสดง บทบาทความสามารถ และเลือกตัดสินใจ ให้ดีก่อนจะบอกกับ Moderator

การเอาชนะในเกมนั้นๆ

 • ชัยชนะของชาวบ้าน; มนุษย์หมาป่าถูก โหวตให้โดนเผาทั้งหมด
 • ชัยชนะของหมาป่า; ชาวบ้านมีจำนวน ที่เหลือเท่ากัน หรือต่ำกว่าหมาป่า ที่เหลืออยู่ในตอนนั้นๆ
 • ชัยชนะของบทบาทพิเศษ; ในแต่ละบทบาทพิเศษ จะมีความสามารถบอก ภายในตัวไพ่ จะสามารถชนะได้ ก็ต่อเมื่อทำตาม เงื่อนไขพิเศษ ของตัวบทบาทนั้นๆ สำเร็จเสร็จสิ้น

werewolf บอร์ดเกม

ultimate werewolf ตัวละครทั้งหมด บทบาททั้งหมดในการเล่น

โดยปกติแล้ว จะมีการชนะเพียงแค่ 2 ฝ่ายเท่านั้นคือ ฝ่ายของชาวบ้าน และฝ่ายของหมาป่า 1 คืนปริศนา เกมล่ามนุษย์หมาป่า แต่ในเวอร์ชั่น Deluxe edition มีบทบาทที่ เพิ่มเติมเข้ามา ทำให้เกมมีหลากหลายมิติ เพิ่มมากยิ่งขึ้นในแต่ละฝ่าย

 • ฝ่ายชาวบ้าน Village Team
 1. ชาวบ้าน (Villager); ผู้คนที่อาศัยอยู่ ภายในหมู่บ้าน
 2. ผู้หยั่งรู้ (Seer); เสมือนเป็นพยากรณ์ของหมู่บ้าน จะต้องเลือกชี้ 1 คนในแต่ละคืน เพื่อต้องการจะรู้ ว่าคนที่ชี้นั้น ใช่หมาป่า/ไลแค่นหรือไม่
 3.  การ์ด (Guard); เลือกผู้ปกป้องในแต่ละคืน แต่มีข้อแม้คือ ห้ามปกป้องคนเดิมๆ ติดต่อกัน
 4. นายพราน (Hunter); เมื่อตนเองถูกฆ่า จะสามารถเลือกใครใดคนหนึ่ง ตายตามไปด้วยได้เช่นกัน
 5. ฯลฯ
 • ฝ่ายมนุษย์หมาป่า Werewolf Team
 1. มนุษย์หมาป่า (Werewolf); ออกล่าชาวบ้าน ในตอนกลางคืน เพื่อประทังชีวิต
 2. ชาวบ้านทรยศ (Dark Villager); เป็นชาวบ้านทรยศ ที่อยู่ฝั่งหมาป่า ซึ่งจะรู้จักกัน กับมนุษย์หมาป่า และจะต้องโน้มน้าว ให้ชาวบ้านโหวตกันเอง
 3. คนถูกสาป (Cursed); หากถูกหมาป่าฆ่า จะกลายเป็นหมนุษย์หมาป่า ไปในทันที
 4. คนทรยศ (Traitor); เมื่อฝูงหมาป่าตายหมด ก็จะกลายเป็นหมาป่า ไปในทันที แต่จะมีประกาศว่า มีชาวบ้านตายแทน
 5. ฯลฯ
 • ฝ่ายแวมไพร์ Vampire Team
 • ฝ่ายคนกลาง Moderate Team